[Review & Comment] 1st Semi-Final Eurovision 2012

posted on 23 May 2012 05:05 by lagnadan in Music directory Entertainment

 

ก่อนอื่นเลย เวที ESC ปีนี้สวยงาม และยิ่งใหญ่มาก มีลูกเล่นเยอะ และมีหลายมิติ ทำให้การแสดงออกมา บ่งบอกถึงตัวตนของเพลงที่ประเทศนั้น ๆ ส่งมาได้เป็นอย่างดี กล้องก็ถ่ายได้ดีมาก รู้งาน ทำการบ้านมาดี ทำให้ภาพออกมาสวย และเท่าเทียมกับทุกการแสดง ต่างจากปี 2009 (แอบกัดหน่อย) ที่ทำให้หลายประเทศดับมาแล้ว

สำหรับรอบ 1st Semi-Final นี้ ไล่ลำดับไปตามตารางการแสดงเลยละกัน ส่วนวีดิโอไปหาดูกันเอาเองนะรอบนี้ลองเก็งดู สรุปผลออกมาว่า เก็งพลาดไป ๒ ประเทศ (น่าไปแทงหวยเนาะ)ที่เก็งไว้Iceland, Latvia, Albania, Romania, Finland, Cyprus, Russia, Hungary, Moldova และ Irelandแต่ผลออกมาคือLatvia กับ Finland ไม่ผ่าน Greece กับ Denmark เข้ารอบแทน

 

ทีนี้ลองมาดูแต่ละประเทศกันบ้าง

Montenegro - ฟังไม่รู้เรื่องเลย ไม่รู้ว่าเราหูไม่ถึงหรืออะไร เหมือนมาท่องอาขยานให้ฟัง เป็นการเปิดฤดูกาลที่ชวนหัวเสียนิด ๆ ซึ่งผลก็เป็นที่รู้กันว่า "ตกรอบ" จ้า

 

Iceland -  เชียร์มาตั้งแต่รู้ว่าส่งเพลงนี้เข้าประกวดแล้ว เสียใจอยู่ลึก ๆ นะที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ เพราะภาษาเดิมก็เพราะอยู่แล้ว แต่ก็เข้ารอบมาได้ไม่ผิดคาด

 

Greece - เพลงแดนซ์มาก นึกถึง Shakira เลยให้อารมณ์ World music นิด ๆ ชวนเต้น เหมือนเพลงประจำบอลโลกหรือโอลิมปิกอะไรเทือกนั้น เข้ารอบไปอย่างที่ไม่แปลกใจเท่าไหร่

 

Latvia - เพลงน่ารัก ใช้เทกนิกเล่าเรื่องไปเรื่อย ๆ ฟังสบาย ให้อารมณ์เพลงคันทรีย์ที่ร้องอย่างตรงไปตรงมา นิยามชุดนี้ไว้ว่า Easy but powerful and charming (นักร้องเหมือนเมอรีล สตรีปตอนเล่นเรื่อง Ma ma mia มาก) เสียดายนิด ๆ ที่ไม่เข้ารอบ

 

Albania - อาร์ตมาก!!! ชอบ!! เสียงดี ถ่ายทอดอารมณ์มากกว่าแค่เป็นบทเพลง พอรู้ว่าเข้ารอบก็พอใจแล้ว ที่คนยุโรปยังชอบเสพศิลปะอยู่

 

Romania - อารมณ์เดียวกับ Greece เลย เต้น ๆ สนุกสนาน เหมือนอยู่ริมหาดสวย โยกย้ายรับเกลียวคลื่น ตอนดูนี่เห็นแล้วว่าหูฟังมีปัญหา แอบเห็นสัญญาณมือในพริบตาที่กล้องจะตัดภาพไปตัวอื่น สรุปว่าเธอถอดหูฟังออก แล้วร้องโดยอาศัยเสียงจากฮอลเลย ซึ่งนับว่ายากมาก ไม่ใช่มืออาชีพนี่เพี้ยนกระจายแน่ สรุปว่าเธอทำได้! ออกมาดีด้วย ได้คะแนนสปิริตไปเลย ผลคือเข้ารอบดังคาด

 

Switzerland - Rock จ๋ามาก เสียงเป็นเอกลักษณ์ดี ใจคิดว่าน่าจะเข้ารอบแน่ เพราะเสียงเด่นมาก จนกระทั่ง Hungary โผล่เข้ามา สรุปว่าตกรอบนะจ๊ะ

 

Belgium - ตอนขึ้นเหมือนจะเพี้ยนนิด ๆ ในโน้ตตัวสองตัวแรก ส่วนเสียงเหมือนยังไม่สุดอย่างไรไม่รู้ เพลงชวนให้นึกถึง Florence and the machine

 

Finland - เสียดายมากที่ตกรอบ ทั้งที่ชอบเพลงนี้สุด ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าร้องได้ไม่ดีเท่าไหร่ สู้ตอนที่ร้องคัดเลือกในประเทศไม่ได้

 

Israel - เหมือนจะไม่แคร์อะไร (มาหลายปีแล้ว) เป็นตัวของตัวเองมาก เพลงแนวย้อนยุคที่ชวนให้นึกถึงสมัยคุณแม่ยังสาวกับท่าเต้น และเสียงร้องยียวน ถึงจะไม่เข้ารอบแต่เชื่อว่าคงติดหูคนฟังไปแล้ว

 

San Marino - เฉย ๆ มาก ดูแล้วเหมือนเพลงคั่นเวลาของ Madonna ถึงเนื้อหาจะน่ารัก พยายามทันสมัย แต่ก็ไม่ผ่านนะ

 

Cyprus - น่ารักมาก ชอบตั้งแต่ตอนเป็นเอ็มวีเปิดตัวแล้ว ส่วนบนเวทีเหมือน Arwen Undomiel แห่ง LOTR มาเต้นกับห้าสาว Muse แห่ง Hercules ของดีสนี่ย์ ท่าเต้นน่ารักไปหมด มุมกล้องก็ดี ถ้าไม่เข้ารอบสิจะโกรธ

 

Denmark - อันนี้แปลกใจสุด ๆ ว่าเข้ารอบมาได้ยังไง กับเพลงธรรมดาที่ไม่ได้เพราะมากเท่าไร กับการแต่งตัวแนว Gaga-ish และเล่นกันเหมือนวงดนตรีงาน Prom นี่ฉันจะต้องดูเธอในรอบ Final อีกเหรอเนี่ย

 

Russia - รัสเซียใจร้ายกับคนดูมาก เอาคุณยายน่ารักขนาดนี้มาขึ้นเวที ใครจะใจร้ายไม่ยอมให้เข้ารอบกัน ถึงจะร้องเพลงไม่เก่งกาจมากเท่าไร แต่ความน่ารักน่าเอ็นดูของพวกเธอ เรียกได้ว่าคว้าใจ กวาดคะแนนชาวยุโรปไปได้ไม่น้อยแน่ ๆ Everybody DANCE!!!

 

Hungary - Pop rock น่าฟังอีกเพลง ที่ไม่ต้องมาประกวดก็คงดังติดหู ฟังเพลิน ๆ กับเพลงหนัก ๆ หน่วง ๆ ที่เอาชนะ Switzerland ในกลุ่มเพลง Rock ไปได้

 

Austria - ใจลึก ๆ มีอคติกับเพลงนี้หน่อย ๆ ประเทศสุดยอดแห่งดนตรีคลาสสิค ส่งเพลง "โยกย้ายบั้นท้าย" มาเนี่ยนะ! พวกเธอคิดอะไรกันอยู่! หรือฟังเพลงคลาสสิคกันจนชินหูแล้ว เลยอยากขบถกับวงการดนตรีรึยังไง ดีนะที่ไม่เข้ารอบ แต่เอาเข้าจริง ๆ เพลงนี้กลับติดหูคนฟังไปหลายคนแล้ว

 

Moldova - น่ารักมาก เพลงชวนให้นึกถึง Ricky Martin กับกลิ่นอายละตินเต้นสนุก ๆ การแสดงก็ทำได้ดี ดูแล้วหลงนึกว่าตัวเองดู So you think you can dance ที่มี Sonya Tayeh มาออกแบบท่าเต้นให้

 

Ireland - สองฝาแฝดหน้ามน ที่คิดในใจแล้วแหละ ว่าต้องเข้ารอบแน่ ๆ เพราะฐานคะแนนต้องมาจากกลุ่มสาว ๆ วัยทีนแน่นอน ให้อารมณ์นักร้อง Idol ญี่ปุ่นมาก ๆ น่ารักสดใส ก็ถือว่าเป็นสีสันแห่งคามเยาว์วัยให้กับเวที ESC ปีนี้ไปละกันเนาะเดี๋ยววันพฤหัสฯ นี้ก็จะมีรอบคัดเลือกอีก แล้วจะมารีวิวเบา ๆ กันใหม่อีกรอบละกันนะ 

Comment

Comment:

Tweet

#4 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-27 23:25

พอดีค้นหา blog เจอจาก google ครับ เลยลองแวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ blog design สวยมากนะครับ แล้วจะมาติดตามอีกนะครับ :)

#2 By Thai Arcade Fight เกมส์ต่อสู้คน (103.7.57.18|125.27.77.22) on 2012-10-19 02:13

เห็นใน channel Eurovision ใน youtube เอาคลิป semi-final 1 ลงแล้ว เร็วมวาก
- โรมาเนีย เห็นนักร้องนำทำสัญญาณมือใส่กล้องถ่ายถึงสองรอบว่าหูฟังมีปัญหาเลยนะ
- ออสเตรีย ได้ข่าวว่าชุดแดนเซอร์ในรอบคัดเลือกภายในประเทศ ชุดแรงกว่านี้อีก เหอๆๆsad smile