Eurovision Song Contest 2012 Final (ภาคปลาย)

posted on 30 May 2012 21:01 by lagnadan in Music directory Entertainment
          หมดเวรหมดกรรมกันเสียที กว่าจะไล่ได้ครบทุกประเทศ เหนื่อยมาก...
 
 
18. ตุรกี
          เพลง : Love me back
          ศิลปิน : Can Bonomo
 
 
          ชอบตั้งแต่ตอนเปิดตัวเป็น MV แล้ว เพลงยียวนกวนประสาทดี ชอบเพลงที่ติดสำเนียงถิ่นอยู่แล้วด้วย ก็สมกับเป็นตุรกีที่เป็นรอยต่อระหว่างทวีป เพลงติดหูมาก ติด Top10 ได้ก็ไม่น่าแปลกใจ ติดอยู่ที่การแสดง ดูขาด ๆ เกิน ๆ ยังไงไม่รู้ เหมือนจะสร้างสรรค์ แต่ก็เหมือนจะไม่ค่อยลงทุน เลยออกมาดูเหมือนการแสดงประกวดพรสวรรค์ พวก Talent Show อะไรแบบนั้น
 
 
 
19. สเปน
          เพลง : Quédate Conmigo
          ศิลปิน : Pastora Soler
 
 
          ชุดสวยนะ ชอบภาษาสเปนอยู่แล้ว (ชอบ Gloria Estefan >w<) ปีนี้สเปนส่งเพลงดีมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะได้แค่อันดับ 10 แต่ถ้าเทียบกับปีก่อน ๆ ที่เคยทำมา ก็เรียกว่ากู้หน้าตัวเองในฐานะ Bigfive คืนมาได้หน่อย เห็นคะแนน และลำดับหลาย ๆ ประเทศแล้ว ถ้าไม่ใช่เพราะเรื่องการเมือง ก็ต้องเป็นเรื่องรสนิยมการฟังเพลงของคนสมัยนี้ด้วยแหละ เดี๋ยวนี้ชอบฟังเพลงอะไรกันก็ไม่รู้ อย่างเดนมาร์กเข้ารอบมาได้ยังไง (ยังแอบกัด)
 
 
 
20. เยอรมนี
          เพลง : Standing still
          ศิลปิน : Roman Lob
 
 
          Bigfive ประเทศสุดท้ายแล้ว เห็นว่าสาว ๆ กรี๊ดกันน่าดู เพลงชวนให้นึกถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ Romantic-Comedy แหวว ๆ สักเรื่องนึง เพลงป๊อปเบา ๆ สบาย ๆ แบบนี้กลับนำหน้าประเทศสเปน และอิตาลี เพื่อน Bigfive ที่ส่งเพลงคุณภาพคับแก้วมาได้
 
 
 
21. มอลตา
          เพลง : This is the night
          ศิลปิน : Kurt Calleja
 
 
          กลับมากู้หน้าได้อีกครั้ง หลังจากที่ไม่ติดรอบชิงมาตั้ง 2 ปี ปีนี้เลยติด Top10 เลย เสียงของ Kurt มีเสน่ห์จริง ๆ ให้ตายเถอะ Performance ก็น่ารัก ติดอยู่อย่างเดียว เสียงไวเบรโตของคอรัสผู้หญิงฟังระคายหูไปหน่อยเท่านั้นแหละ จำได้ว่าเพลงนี้เปิดตัวใหม่ ๆ ก็เรียกคะแนนได้ไม่น้อย เพลงยังเข้ากับบรรยากาศของการประกวดอีกด้วยนะ
 
 
 
22. มาซิโดเนีย
          เพลง : Crno i belo
          ศิลปิน : Kaliopi
 
 
          น้องใหม่ Eurovision ที่เพิ่งเข้าร่วมได้สิบกว่าปี หลังจากที่ไม่มีโอกาสมาถึงรอบชิงฯ เลยมาถึง 4 ปี ปีนี้มากับเพลงแนว Symphonic rock ที่กระแทกกระทั้นสะใจมาก เสียงแหบสากนิด ๆ ทำให้เพลงดูดิบหน่อย ๆ น่าหลงใหล ถึงจะไม่ติด Top10 (ซึ่งน่าแปลกใจมาก เพลงนี้เรียกได้ว่า Flawless เลยนะ) แต่ก็น่าจะเป็นฤกษ์ดีสำหรับมาซิโดเนียซึ่งต้องแข่งขันทั้งเรื่องเพลง และการเมืองภายใน Eurovision 
 
 
 
23. ไอร์แลนด์
          เพลง : Waterline
          ศิลปิน : Jedward
 
 
          คู่แฝดที่โด่งดังจากรายการ X Facter(UK) ขวัญใจวัยทีนทั้งหลาย เห็นกระแสกรี๊ดกร๊าดมาตั้งแต่ประกาศเพลงที่จะเข้าร่วมแข่งขันแล้ว คิดไปเองคนเดียวรึเปล่าว่าทำไมหน้าตาแฝดคู่นี้ชวนให้นึกถึงแวมไพร์เขย่าใจทไวไลท์ยังไงไม่รู้ เพลงก็มาน่ารักเชียว Pop แหวว ๆ สไตล์อังกฤษ กับท่าทีลีลาไอดอล ที่น่ารัก หมั่นเขี้ยว เรียกหัวใจแม่ยกทั้งหลายนัก มีพรอพมาด้วยนะ เป็นแท่นน้ำพุซู่ซ่า ดูแล้วก็น่ารักดี รู้สึกได้ถึงพลังแห่งความเยาว์วัย แต่เพลงอาจจะเด็กไป เลยคว้าที่ 19 มาครอง
 
 
 
24. เซอร์เบีย
          เพลง : Nije Ljubav Stvar
          ศิลปิน : Željko Joksimović
 
 
          ตอนที่ได้ยินเพลงนี้ครั้งแรก รู้สึกว่า ทำไมเพลงมันแปลกดีจัง มีเอกลักษณ์ ฟังไปฟังมาเหมือนเพลงประกอบเกม RPG ดี ๆ สักเรื่อง มีกลิ่นอายตะวันออกจัดมาก เรียกว่า Oriental exotic จะได้ไหมนะ? ตอนแรกก็เก็ง ๆ ไว้แล้วแหละ ว่าถ้าไม่ได้อันดับสูง ๆ ก็คงตกไปอยู่ล่าง ๆ เลย ผลออกมาดังคาด ได้ที่ 3
 
 
 
25. ยูเครน
          เพลง : Be my guest
          ศิลปิน : Gaitana
 
 
          เปิดตัวมา ขอสารภาพว่ากลัวนักร้องนิด ๆ ทั้งหน้าตา และสไตล์การแต่งตัว รวมไปถึงหน้าจอทั้งสี่ที่หลอน ๆ ยังไงไม่รู้ แต่พอตั้งใจฟังแล้วเอาจริง ๆ ก็เพราะดีนะ เพลงอลังการดี เสียงก็ชวนให้นึกถึงเพลงดิสโก้แดนซ์ดัง ๆ สมัย 80's ทรงพลังดี Funky นิด ๆ น่าจะเรียกได้ว่าเป็น World music แหละ ชวนให้นึกถึงเพลงเปิดโอลิมปิกอะไรเทือกนั้น
 
 
 
26. มอลโดวา
          เพลง : Lăutar
          ศิลปินPasha Parfeny
 
 
          Last but not least จริง ๆ สำหรับเพลงนี้ ทั้งทำนองน่ารักกวน ๆ สีสันบาดตา และท่าเต้นพิลึกพิลั่นราวกับจ้าง Sonya Tayeh จาก SOYTYCD มาออกแบบท่าเต้นให้ ยิ้ม และหัวเราะตั้งแต่ต้นจนจบเลย ถือว่าเพลงนี้ประสบความสำเร็จมากจริง ๆ ทั้งการร้อง และการแสดงบนเวที เป็นการแสดงจากประเทศสุดท้ายที่สร้างความสนุกสนานไม่รู้ลืมได้จริง ๆ แอบแปลกใจด้วยนะที่ไม่ติด Top10 อีกนิดเดียวเอง เพราะเพลงนี้ได้อันดับที่ 11
 
 
          จบไปแล้วทั้ง 26 ประเทศ ตอนดูถ่ายทอดสด ถ่างตาดูมาก ๆ เพราะที่ไทยคือเวลาตีสองถึงตีห้า ไม่ได้นอนกันพอดี ตอนประกาศคะแนนก็ลุ้นน่าดูเชียว แต่พอครึ่งแรกผลออกมาก็ทำใจแล้วแหละว่าสวีเดนคงชนะจริง ๆ เพราะกระแสเขาแรงมาก มีประเทศที่ให้คะแนนเต็มเยอะน่าดู แล้วพอมาไล่ ๆ ดู รัสเซียที่ได้ที่ 2 กลับมีประเทศที่ให้คะแนนเต็มแค่ประเทศเดียว คือเนเธอร์แลนด์ และได้คะแนนเกือบทุกประเทศ มีเพียงสวิสเซอร์แลนด์เท่านั้นที่รัสเซียไม่ติด 1 ใน 10
 
          ส่วนโฆษกที่โฟนอินมาจากแต่ละประเทศเพื่อประกาศคะแนนสด ๆ ส่วนมากก็มักจะเป็นผู้เข้าแข่งขัน Eurovision คนเก่า ๆ แต่แอบดีใจที่เห็นว่าฝรั่งเศสให้ Amaury Vassili มาเป็นโฆษก พ่อเทพบุตรเอ๋ย อยากฟัง Sognu อีกอ่ะ
 
          สำหรับปีหน้าก็จัดที่สวีเดนตามธรรมเนียมปฏิบัติ และมีหลายประเทศยืนยันแล้วว่าจะเข้าร่วม ก็รอลุ้นกันต่อไป ว่าปีหน้าจะสนุกกว่านี้รึเปล่า ยุโรปจ๋า เลิกโหวตจากความเห็นทางการเมือง หรือมิตรภาพระหว่างประเทศได้แล้วนะ บางประเทศที่เขาทำเพลงดี ๆ เพราะ ๆ เค้าจะเสียกำลังใจหมด

Comment

Comment:

Tweet

@padthong - ใช่ ๆ ตุรกีน่ารัก MV ก็น่ารัก
@evahtam  - ให้ร้องภาษาแม่ได้จ่ะ เพลงหลายเพลงเพราะอยู่นะ เพลงของ Finland ที่ตกรอบคัดเลือกไปเพราะมาก

#3 By Lagnadan on 2012-05-31 23:25

ฟังของตุรกีแล้วนึกถึงเพลงกามนิตที่ชอบร้องกันงานกีฬาสี 555
ชอบมาซิโดเนียจัง แหวกแนวดี
สเปนก็เริ่ด
แต่ปีนี้ไม่มีเพลงที่โดนจนต้องโหลดมาฟังแฮะ
ปล.เราแอบงงนิดหน่อย เค้าให้ร้องภาษาแม่แล้วเหรอคะ รู้สึกปีก่อนๆที่ดูเหมือนเป็นไฟลท์ฟังคับว่าต้องร้องอิ้ง (หรือเราดูไม่ครบทุกประเทศหว่า?)

#2 By เม on 2012-05-31 23:21

เราชอบ love me back ค่ะ มันเกินๆดูตลกดี โดยเฉพาะตอนที่กลายร่างเป็นเรือ ฮาก๊ากเลย ๕๕๕๕

#1 By พัดทอง on 2012-05-31 18:13