กรุ่นกลิ่นชา : ตอนที่ ๑

posted on 16 Jul 2012 20:39 by lagnadan in Other directory Lifestyle, Food, Knowledge

 

จากใจผู้เขียน

  เจ้าของบลอคเป็นนักกินตัวยง (พิสูจน์ได้จากขนาดตัว) และหลงใหลการกินดื่มทุกประเภท แต่เมื่อใดก็ตามที่มีให้เลือกระหว่างชา กับกาแฟ ก็จะเลือกชาก่อนแทบทุกครั้ง ด้วยความลุ่มหลงในเครื่องดื่มสีเข้มนี่เอง ที่ทำให้ขวนขวายหาลองชาชนิดต่าง ๆ ทั้งชาจีน ชาฝรั่ง ชาแขก ชาสมุนไพร ทั้งที่คนอื่นชง และลองชงดื่มเอง จนเกิดอยากจะเขียนบลอคแบ่งปันกับเพื่อน ๆ ดูบ้าง ก็เลยคลอดออกมาเป็นซีรี่ย์ “กรุ่นกลิ่นชา” อันนี้แหละ และด้วยความที่มันอยู่ในหัวไม่รู้จะเรียบเรียงยัง ซีรี่ย์นี้คงออกมาแบบ “นึกอะไรขึ้นมาได้ก็เขียนลงไป” และจะพยายามไม่ให้เป็นในเชิงวิชาการมากนัก โดยอาศัยจากประสบการณ์ และความรู้ที่มีอยู่

 

อารัมภบท

  เมื่อพูดถึงชาแล้ว ก็คงจะหนีไม่พ้นสองประเทศใหญ่ คือประเทศจีน และสหราชอาณาจักร ที่เรียกได้ว่าเป็นประเทศที่บริโภคชาสูงที่สุดในโลก แต่หากอิงตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์แล้ว เราต้องยอมรับกันว่าชานั้น เจ้าของเดิมแท้ก็คือชาวจีนนั่นเอง แต่ด้วยความน่าหลงใหลในกลิ่นรสของใบชา ทำให้วัฒนธรรมการดื่มชานั้นแพร่หลายไปทั่วทั้งโลก จนปัจจุบันนั้นมีชาอยู่มากชนิด นับไม่หวาดไม่ไหว แค่เฉพาะชาที่มาจากใบชาแท้ ๆ ไม่นับชาสมุนไพร ก็มีเป็นร้อยเป็นพันชื่อ


(เครดิตรูป : http://www.tourdechina.cn)

 

ชื่อนี้มาแต่ใด

          สำหรับคนไทยเราคงคุ้นเคยกับคำว่า “ชา” เป็นอย่างดี แต่ในภาษาอังกฤษกลับเรียกว่า “ที” (Tea) เสียอย่างนั้น สำหรับคนที่มีเชื้อจีนแต้จิ๋วก็คงจะไม่แปลกใจเท่าไหร่ เพราะว่าน่าจะเคยได้ยินคำว่า “เจี่ยะเต๊” กันอยู่ แต่เอาล่ะสิ ทีนี้มันมาได้ยังไง อีกคนก็ “ชา” อีกคนก็ “ที” น่าสับสน

 

          ความเป็นจริงมันมีที่มาอย่างนี้ คำว่า “ชา” () นั้นในภาษาจีนเขาเรียกต่างกันไปตามสำเนียง เราจะแบ่งกันง่าย ๆ แบบนี้ว่า

. สายเหนือ ออกเสียงว่า “เต๊” ได้สำเนียงมาจากชาวฮกเกี้ยน แถบเซี๊ยะเหมิน (廈門 สมัยก่อนเขียนว่า 下門)

. สายใต้ ออกเสียงว่า “ฉ่า” ได้สำเนียงมาจากชาวกวางตุ้ง แถบกวางเจา (廣州)

 

          ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าประเทศไหนคนจีนสายไหนไปถึงก่อน ก็เรียกชาตามสำเนียงนั้น บางประเทศที่สายเหนือถึงก่อนก็รับเอาเสียง “เต๊” ไป จนเพี้ยนไปเป็น ที เท เต เทีย ฯลฯ ก็ว่ากันไปตามสำเนียงถิ่น บางประเทศที่สายใต้ถึงก่อนก็รับเอาเสียง “ฉ่า” ไป แล้วก็กลายเป็น ฉา ชา ไช ช่าย ชะ ฉะ ฯลฯ สนุกสนานน้ำลายแตกฟอง

 

          พอมาดูที่ไทยเราบ้าง เราก็เรียกว่า “ชา” ตามสำเนียงชาวใต้ เพราะอันที่จริงแล้วชาวกวางตุ้งเป็นชาวจีนโพ้นทะเลพวกแรกที่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทย อีกทั้งยังใกล้กว่าพวกสายเหนือ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคนไทยจึงเรียกว่า “ชา” มากกว่า “เต๊”

 

***นอกเรื่องนิด ผู้เขียนก็เป็นคนกวางตุ้ง เห็นว่าคำในภาษากวางตุ้งบางคำ ก็คล้ายภาษาไทยมากทั้งเสียง และความหมาย เช่น แห้ง () มอง () ตั่ง () ฯลฯ***

 

(เครดิตรูป : http://www.thaihealth.in.th)

 

 

ประเภทของชา

          ถ้าเจาะจงไปเลยว่าเฉพาะแต่ใบชา คิดว่าคงต้องอุทิศทั้งเอนทรี่ให้ไปเลยถึงจะพอ (เผลอ ๆ อาจจะไม่พอ) ฉะนั้นตอนนี้เรามาแยกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ก่อนดีกว่า

 

          หากยึดตามความเข้าใจของคนไทย เราจะเรียกเกือบทุกอย่างที่เป็นพืชชงกับน้ำว่าชา ในที่นี้จึงจะแยกชาออกมาได้เป็น ๓ ประเภทคือ

. ชาแท้ (Tea) คือชาที่มาจากใบชาของต้นชาแท้ ๆ (Camellia sinensis) ซึ่งแยกย่อยลงไปอีกหลายประเภทตามแต่ชนิด และกระบวนการผลิต (ไว้จะว่ากันต่อไป)

. ชาผสม (Beverages บ้างก็เรียกว่า Blended Tea, Flavored Tea) คือชาที่ผสมอย่างอื่นเพื่อให้รสชาติที่แตกต่าง เป็นเอกลักษณ์ เช่นผิวมะกรูด เปลือกส้ม ดอกมะลิ ฯลฯ หรืออย่างชาสมัยใหม่ที่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ เช่นชาสารพัดเบอร์รี่ ที่ยี่ห้อดังขึ้นต้นด้วยตัว T ทำออกมาขายดิบขายดี

. ชาสมุนไพร (Tisane, Infusion, Herbal Tea) คือชา (กระดากจะเรียกว่าชาจัง แต่ไม่รู้จะใช้คำว่าอะไร) ที่ไม่มีส่วนผสมของใบชาจากต้นชาเลย แต่เป็นสมุนไพร หรือพืชชนิดนั้น ๆ ทำแห้ง แล้วชงแบบเดียวกับชา เช่น ชามินท์ ชาคาโมไมล์ ชาเห็ด เป็นต้น

 

          เอาล่ะ ถือว่าได้เกริ่นเบา ๆ กับไปก่อนแล้วกันเนอะ เดี๋ยวคราวหน้าจะมาต่อกันด้วยเรื่อง ประเภทของชาแท้แบบกว้าง ๆ และถ้าไม่ยาวเกินไปนัก ก็จะได้ลงเรื่องของการชงชาไปด้วยเลย เพราะคิดว่าน่าจะอธิบายวิธีการชงชาก่อน จึงจะสามารถแนะนำชาแต่ละประเภทได้

 

          ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนมีอะไรจะชี้แนะก็ขอให้คอมเมนท์ได้ตามสบายเลย ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นจ้า ชอบไม่ชอบอย่างไรก็บอกกันด้วยนะ จะได้มีกำลังใจเขียนต่อ

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่เขียนบทความดีๆให้อ่านนะคะ
น่าสนใจจังเลยนะคะ เรื่องชาเนี่ย
แต่ไม่ค่อยมีหนังสือภาษาไทยให้อ่านบ้างเลย
ถ้าจะศึกษาก็คงจะยากน่าดู ไว้จะติดต่อเรื่อยๆคะ

#3 By Lavender'Blue (103.7.57.18|171.101.69.66) on 2012-08-18 16:49

อยากลองกินชามั่งแฮะ เบื่อกาแฟละ
รุ้แล้วว่าชอบชาจิงๆๆHot!

#1 By ปิยะ99 on 2012-07-18 08:08